Panthenol - Mảnh ghép hoàn hảo để phục hồi làn da

  1. Panthenol là gì?

Panthenol được gọi là “vị cứu tinh” của làn da bị hư tổn, da đang bị tổn thương hay da nhạy cảm. Panthenol là một hợp chất hóa học tự nhiên có mối liên hệ chặt chẽ với vitamin B5. Hay dễ hiểu hơn nó là chất dẫn xuất hòa tan của Provitamin B5, đó là acid pantothenic.

Provitamin B5 là chất lỏng hơi nhớt, không tan trong dầu, tan trong nước và alcohol. Khi sử dụng các loại kem thoa có chứa Panthenol, nó sẽ hấp thụ qua da. Sau đó Panthenol được chuyển đổi thành vitamin B5 (pantothenic acid) và sẽ có khả năng dưỡng ẩm và làm lành vết thương một cách hiệu quả.

 

Panthenol có dạng bột trắng hoặc dầu trong suốt ở nhiệt độ phòng. Đôi khi bạn sẽ thấy panthenol được liệt kê dưới một trong những tên khác của nó trong danh sách thành phần, bao gồm:

  • Dexpanthenol
  • Rượu d-pantothenyl
  • Butanamide
  • Rượu tương tự của acid pantothenic
  • Provitamin b-5

Khi được hấp thụ vào cơ thể, panthenol sẽ trở thành vitamin B-5.

  1. Công dụng của Panthenol

Panthenol được nghiên cứu lâm sàng và được chứng minh có tác dụng tốt trong việc hỗ trợ làm lành đa dạng các tổn thương da khác nhau và được sử dụng kết hợp với các phương pháp điều trị. Nó giúp gia tăng tốc độ chữa lành vết thương và đẩy nhanh quá trình lành các vết bỏng cũng như hỗ trợ trong việc cấy ghép da và điều trị sẹo.

 

Panthenol có tác dụng kích thích quá trình tái tạo collagen giúp phục hồi cấu trúc da bị tổn thương. Từ đó rút ngắn thời gian da tự phục hồi.

Panthenol có 2 dạng là L-panthenol và D-panthenol, thường sử dụng rộng rãi D-panthenol hơn. Làn da sẽ được làm dịu với D-panthenol và trở nên mềm mịn và đàn hồi hơn. Hiệu quả này là nhờ vào khả năng đã được chứng minh của D-panthenol trong việc kích thích sự tăng trưởng của các tế bào da và tái kết cấu ma trận bên trong da.

Đồng thời D-panthenol cũng cải thiện các tổn thương trên bề mặt da (gặp ở các làn da khô ráp, xây sát) bằng việc hỗ trợ tái tạo, củng cố biểu bì và lớp sừng của cấu trúc da. Từ đó cải thiện hàng rào bảo vệ tự nhiên của làn da.

D-panthenol còn được chứng minh có khả năng giảm kích ứng, giảm hiện tượng viêm cũng như cải thiện tình trạng ngứa, ban đỏ trên da và các triệu chứng khác.

Cấp nước và dưỡng ẩm cho da

Cả 2 dạng của Panthenol (D và L) đều có khả năng cấp nước và dưỡng ẩm đã được chứng minh rất tốt trên da. Panthenol giúp phục hồi độ ẩm cho da khô cũng như bảo vệ các làn da bình thường tránh khỏi tác động bất lợi của các thành phần tẩy rửa hay các tác nhân làm khô khác.

Hiệu quả dưỡng ẩm của panthenol sẽ đạt tức thì nhờ vào khả năng lôi kéo nước của cả hai dạng D và L.Và tác dụng dưỡng ẩm lâu dài sẽ được tăng cường theo thời gian, đạt mức tối đa sau khoảng 2-4 tuần nếu sử dụng thường xuyên và đều đặn hàng ngày. Ngoài việc dưỡng ẩm Panthenol còn giúp tăng cường tái tạo các lớp bảo vệ ngoài cùng của làn da, do vậy giảm đáng kể tình trạng mất nước qua da.

 

Làm mờ nếp và rãnh nhăn, trẻ hóa da

Nguyên nhân chủ yếu của lão hóa da là do tổn thương từ ánh nắng mặt trời, các tác nhân khác cũng đóng vai trò nhất định, đặc biệt là các tình trạng viêm nhiễm trên da, khô da quá mức hay các kích ứng gây ra bởi clo hay các chất tẩy rửa khác…

Việc điều trị dài hạn với panthenol có thể giúp làm giảm thiểu các yếu tố này thông qua việc củng cố và suy trì hàng rào bảo vệ da cũng như giảm các triệu chứng viêm. Do vậy, ở một mức độ nào đó, panthenol có thể mang lại các hiệu ứng ngăn ngừa lão hóa trên da khi sử dụng thường xuyên các sản phẩm có chứa panthenol.

Ngoài ra Panthenol đã được chứng minh giúp thúc đẩy sự tăng sinh các nguyên bào sợi trong lớp trung bì, nơi dễ hình thành các nếp nhăn trên da. Panthenol thúc đẩy tổng hợp tất cả các thành phần của ma trận bên trong da (chẳng hạn như collagen, elastin và các glycan) để tái cấu trúc tổng thể làn da.

Kháng khuẩn tốt trong việc trị mụn

Panthenol có khả năng loại bỏ vi khuẩn gây mụn trứng cá P.Acnes. Do đó được sử dụng nhiều trong các dòng mỹ phẩm cùng với một số cách trị mụn và chăm sóc da mụn với công dụng giúp làm dịu và làm lành vùng da bị tổn thương do mụn.

Hỗ trợ giảm viêm

Theo nghiên cứu, Panthenol có thể chuyển đổi thành acid Pantothenic và giúp giảm viêm da, làm dịu chứng viêm. Tác dụng àny cực kỳ hữu ích bởi chúng làm giảm nhanh các triệu chứng kích ứng da như ngứa, đóng vảy, khô hoặc thô ráp

 

Chữa lành vết thương

Bằng cách trở thành một chất trung gian làm giảm tình trạng viêm, Panthenol có thể giúp quá trình chữa lành vết thương được thực hiện nhanh chóng hơn.
Khẳ năng hút ẩm của Panthenol cũng được sử dụng để tái tạo da, hỗ trợ thêm quá trình phục hồi vết thương. Lúc này Panthenol không còn là chất dưỡng ẩm thông thường, chúng tăng tốc độ luân chuyển tế bào và kích thích sự hình thành collagen và elastin để tạo nên làn da mới thay thế.

Sử dụng cho tóc – móng tay

Panthenol có khả năng cải thiện làm mềm, giúp tóc khỏe hơn và bảo vệ tóc khỏi tác hại của môi trường bằng cách khóa ẩm. Móng tay cũng giống như tóc, khi sử dụng Panthenol lên chúng sẽ có tác dụng củng cố móng tay và móng chân hiệu quả. Bạn có thể tìm thấy nó trong các phương pháp điều trị làm bóng và chắc móng, hoặc trong các loại kem dưỡng da tay và dầu biểu bì.

Liên hệ ngay Hera Beaute để sở hữu những sản phẩm chăm sóc da từ thiên nhiên nhé